การเลือกใช้ถ่านภายในเครื่องมือวัด

              เครื่องมือวัด (Measuring Tool) เป็นอุปกรณ์ที่ถือว่ามีความบอบบางและต้องใช้งานอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันอุปกรณ์เสียหายและลดค่าความเสื่อมจากการใช้งาน เพื่อให้เครื่องมือวัดมีอายุการใช้งานยาวนานมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการดูแลรักษานั้นก็สามารถทำได้มากมายหลากหลายวิธี แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลกระทบในระยะยาวและอาจมีผลถึงความเสียหายจนเครื่องมือวัดไม่สามารถใช้งานได้นั่นก็คือ “ถ่าน” แหล่งจ่ายหลังงานไฟฟ้าสำหรับเครื่องมือวัดขนาดเล็ก

              ซึ่งถ่านที่ถูกนำมาใช้กับเครื่องมือวัดคือ “ถ่านกระดุม” (button cell หรือ coin cell) แบตเตอรี่เซลล์เดียวที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเท่าเม็ดกระดุมแต่กลับมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จึงถือว่าเป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าที่ดีเยี่ยมสำหรับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์นานาชนิด โดยถ่านกระดุมที่นิยมใช้กับเครื่องมือวัดมีอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ LR44 และ SR44 ซึ่งหากมองอย่างผิวเผินแล้วถ่านกระดุมทั้ง 2 แบบนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางและความหนาที่ใกล้เคียงกันมาก อาจถือได้ว่ามีขนาดเท่ากันจนหลายครั้งที่พบว่าผู้ใช้งานนำถ่านทั้ง 2 ชนิดมาใช้งานทดแทนกัน แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า แท้จริงแล้วความแตกต่างระหว่างถ่าน LR44 และ SR44 มีผลต่อเครื่องมือวัดของท่านเป็นอย่างมาก และในวันนี้ JSR GROUP ผู้นำด้านเครื่องมืออุตสาหกรรมจะนำท่านไปรู้จักกับถ่านทั้ง 2 ชนิดกัน

              ถ่าน LR44 ทำจาก Zinc + Manganese Dioxide ซึ่งลักษณะของแรงดัน (Volt) ที่จะลดต่ำลงเรื่อยๆตลอดอายุการใช้งาน (ดังกราฟที่ 1) และเมื่อแรงดันลดต่ำลงมากๆ จะทำให้เครื่องมือวัดเปิดไม่ติดแต่เมื่อทิ้งไว้สักระยะนึง ก็จะเปิดติดและใช้งานได้ เนื่องจากถ่าน LR44 เมื่อใช้งานสักระยะแรงดันจะลดต่ำลง แต่เมื่อหยุดใช้งานแรงดันของถ่านจะกลับมาถึงจุดที่ทำให้เครื่องมือวัดกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง เพราะตัวเครื่องมือวัดถ้าแรงดันต่ำจนถึงจุดๆหนึ่งจะเปิดไม่ติด สรุปคือถ่าน LR44 มีราคาถูก อายุการใช้งานสั้น ให้กำลังไฟไม่เสถียร นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเครื่องมือวัดถึงเปิดติดบ้างไม่ติดบ้าง 

กราฟที่ 1 แสดงแรงดันของถ่านกระดุม LR44 เทียบกับเวลา

              ถ่าน SR44 ทำมาจาก Zinc + Sliver Dioxide ซึ่งแรงดันจะคงที่เกือบตลอดอายุการใช้งานของถ่าน (ดังกราฟที่ 2) ซึ่งถึงแม้ว่าถ่านชนิดนี้จะมีราคาแพงกว่าแต่ด้วยการทำงานที่ค่อนข้างเสถียร ทำให้อายุการใช้งานของเครื่องมือวัดยาวนานมากยิ่งขึ้น ส่งผลต่อการใช้งานในระยะยาวของเครื่องมือวัดอีกด้วย

กราฟที่ 2 แสดงแรงดันของถ่านกระดุม SR44 เทียบกับเวลา

              เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจกับอายุการใช้งานของเครื่องมือที่ซื้อจาก JSR GROUP ในฐานะผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมืออุตสาหกรรม เราเลือกใช้ถ่านกระดุม SR44 กับเครื่องมือวัดเพื่อลูกค้าของเราเท่านั้น เพราะนอกจากตัวเครื่องมือวัดที่ดีมีคุณภาพความแม่นยำสูงแล้ว การเลือกใช้Accessory ที่เหมาะสมเพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องมือวัด ก็เป็นสิ่งที่เราใส่ใจคัดสรรค์เพื่อลูกค้าของเราเสมอ